คอลลาเจนคืออะไร? ความสำคัญของอาหารเสริมคอลลาเจนและคอลลาเจนที่อุดมไปด้วย

 คอลลาเจนเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันชนิดหนึ่งในร่างกายมนุษย์และมีองค์ประกอบโปรตีนประมาณหนึ่งในสามของร่างกาย การมีอยู่ของเส้นใยคอลลาเจนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการก่อตัวที่ไม่เสถียร การมีเกลืออนินทรีย์ (แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส) miracles uc ii รีวิว พร้อมกับเส้นใยคอลลาเจนทำให้กระดูกแข็งแรง เส้นใยคอลลาเจนเหล่านี้ประกอบด้วยโปรตีน



เป็นหน่วยสำคัญในการสร้างผิวหนัง กล้ามเนื้อ เอ็น เอ็น (เอ็น) และกระดูก คอลลาเจนยังพบได้ในหลอดเลือด กระจกตา และฟัน เราสามารถเปรียบเทียบคอลลาเจนกับสิบแปดซึ่งยึดอวัยวะทั้งหมดของร่างกายไว้ด้วยกัน คำว่าคอลลาเจนมาจากคำภาษากรีก "colla" หมายถึง "กาว"

หน้าที่ของคอลลาเจนในร่างกายคืออะไร?

คอลลาเจนมีประมาณ 16 ชนิด โดย 1,2,3,4 ชนิดเป็นคอลลาเจนหลัก


ประเภทที่ 1:


ประมาณ 90% ของคอลลาเจนในร่างกายเป็นประเภทนี้และประกอบด้วยเส้นใยหนาแน่น มีบทบาทสำคัญในการสร้างผิวหนัง กระดูก เส้นเอ็น กระดูกอ่อน เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และฟัน


ประเภทที่ 2:


การผูกใยชนิดนี้จะเบากว่ามาก กระดูกอ่อนยืดหยุ่นซึ่งปกป้องและครอบคลุมข้อต่อของกระดูกของเราประกอบด้วยเส้นใยชนิดนี้


ประเภท 3:


เนื้อชนิดนี้ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ แขนขา และหลอดเลือดแดง


ประเภทที่ 4:


ประเภทนี้พบได้ในหลายชั้นของผิวหนัง


เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนที่ยังไม่พัฒนาน้อยลงเรื่อยๆ หลักฐานที่ใหญ่ที่สุดคือผิวของเราซึ่งสูญเสียความกระชับและความกระจ่างใสไปพร้อมกับการดื่มเหล้าและกระดูกอ่อนก็อ่อนลงตามอายุ


สารอาหารที่จำเป็นในการสร้างคอลลาเจน

คอลลาเจนทั้งหมดถูกสร้างขึ้นเป็นโปรโคลาเจนก่อน โปรโคลาเจนทำมาจากกรดอะมิโน 2 ชนิด คือ ไกลซีนและโพรลีน ซึ่งวิธีนี้ต้องใช้วิตามินซี สารอาหารต่อไปนี้จำเป็นต่อการเพิ่มปริมาณคอลลาเจนในร่างกาย


วิตามินซี


ผลไม้ดอง สตรอเบอร์รี่ พริก ฯลฯ อุดมไปด้วยวิตามินซี

โพรลีน


ไข่ขาว ผลิตภัณฑ์จากนม กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ฯลฯ มีโพรลีนอยู่มาก


ไกลซีน


ไกลซีนพบได้ในไก่ หมู เจลาติน แม้ว่าไกลซีนจะพบได้ในอาหารที่มีโปรตีนสูงก็ตาม


ทองแดง


เมล็ดงา ผงโกโก้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และถั่วฝักยาว อุดมไปด้วยทองแดง


ซึ่งหมายความว่าร่างกายของเราต้องการโปรตีนในระดับสูงเพื่อให้กรดอะมิโนในร่างกายมีปริมาณที่เหมาะสมซึ่งจะให้กำเนิดโปรตีนใหม่ในร่างกาย เนื้อสัตว์ ไข่ อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากนม เต้าหู้ เป็นแหล่งของกรดอะมิโนที่ดีเยี่ยมแก่ร่างกาย



อะไรทำให้คอลลาเจนหายไป?

ต้องหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายของคอลลาเจน uc-ii collagen


การบริโภคน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตขัดสีมากเกินไป

คอลลาเจนสามารถซ่อมแซมส่วนที่เสียหายได้ด้วยตัวเอง น้ำตาลทำลายกระบวนการนี้ ควรควบคุมปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตขัดสีในอาหารให้มาก


โดนแสงแดดมากเกินไป

รังสีอัลตราไวโอเลตลดการผลิตคอลลาเจน ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะหยุดแสงแดดที่มากเกินไป


สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ช่วยลดการผลิตคอลลาเจนได้อย่างมาก และลดความสามารถในการเติมเต็มเซลล์ที่ถูกทำลาย ทำให้เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง`

Comments

Popular posts from this blog

สิว : 5 กฎคุมมัน